ตัววิ่ง

ข้อมูลอยู่ในช่วงปรับปรุงและเพิ่มเติม หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามได้ที่ geniusbusinesstravel@gmail.com

แบ่งแยกบริษัททัวร์ในปัจจุบัน

Genius Tips👍
     บริษัททัวร์ในไทยปัจจุบัน เกิดขึ้นเยอะมาก จีเนียสเลยแบ่งตามความเข้าใจของตัวเองว่า บริษัททัวร์ในไทยตอนนี้มีอยู่ 4 กลุ่มใหญ่ ให้ทุกท่านเข้าใจครับ     บริษัททัวร์ Agent ทั่วไป มีใบประกอบอนุญาติธุรกิจนำเที่ยว แต่ไม่มีสินค้าเป็นของตนเอง อาทิเช่น โปรแกรมทัวร์ ไม่ได้ทำเอง ต้องส่งต่อไปยัง Wholesale ที่ทำโปรแกรมทัวร์ด้วยตนเอง 
    บริษัททัวร์นี้สังเกตง่ายๆครับ ถ้าลูกค้าโทรไปสอบถามโปรแกรมทัวร์หน้าร้าน  แล้วสอบถามกับเอเจ้นว่า โปรแกรมทัวร์นี้ทำเองใช่ไหม ถ้าเอเจ้นตอบว่า "ไม่ใช่" และบอกว่าออกในนามกลาง แสดงว่าเอเจ้นเจ้านี้ไม่ได้ผลิตโปรแกรมออกมาเอง ส่งต่อให้ Wholesale กินค่าหัวที่เรียกค่าคอมมิชชั่นอีกที

หมายเหตุ : บริษัทกลุ่มนี้อาจจะทำทั้ง Tour Outbound และ Tour Inbound แต่ในคำอธิบายจะเน้นไปที่ Tour Outbound ส่วนใหญ่ Inbound จะอธิบายให้ทราบอีกทีครับ

     Wholssale + Agent เป็นบริษัททัวร์ที่เหมือนแบบแรก มีใบประกอบอนุญาติธุรกิจนำเที่ยวเหทือนกัน แต่บริษัทมีศักยภาพและทุนหนาพอที่จะผลิตโปรแกรมออกมาด้วยตนเองได้ ซึ่งบริษัทกลุ่มนี้จะขายให้กับเอเจ้นและลูกค้าตรง แต่จะแจ้งกับลูกค้าว่าออกในนามกลาง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับคู่ค้าที่เป็นบริษัท Agent ที่ส่งลูกค้าให้ 
    ยกตัวอย่างเช่น Agent โทรมาจองทัวร์บริษัท ABC (Wholesale) แล้วบริษัทแจ้งว่าออกในนามบริษัท ABC ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ลูกค้าจะติดบริษัท ABC และจะไม่กลับมาซื้อต่อที่ Agent 
    ซึ่งทำให้ Wholesale ต้องเปลี่ยนกลยุทธ์โดยแจ้งว่าออกในนามกลาง เพื่อให้คู่ค้าอย่าง Agent ส่งลูกค้ามาได้ง่ายขึ้น

     บริษัททัวร์กลุ่มนี้จะเน้นหนักไปที่ที่ Tour Inbound เป็น Land Operator ในไทย ในการจัดหารถบัสนำเที่ยว ไกด์ ร้านอาหาร ในประเทศไทย บริษัททัวร์ Inbound จะต้องมี Contact กับคู่ค้าต่างๆในการทำราคาให้บริษัททัวร์ต่างประเทศ หรือลูกค้าชาวต่างชาติ การจะเปิดบริษัท Inbound ขั้นตอนจะค่อนข้างยุ่งยากมาก นอกจากต้องมี Connection กับแลนด์ต่างประเทศแล้ว คุณต้องมีราคาต้นทุน รถ โรงแรม ไกด์ อื่นๆ บางบริษัทมีรถบัสเป็นของตัวเองก็มี 


    บริษัทที่เป็น Land Operator ต่างประเทศ ก็คือบริษัททัวร์ Inbound ที่อยู่ต่างประเทศ แลนด์จะมีหน้าที่ให้ราคาทัวร์ที่อยู่ต่างประเทศ บริษัทประเภทนี้จะไม่ค่อยได้คุยกับลูกค้า แต่จะคุยกับเอเจ้นหรือ Wholesale เป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่นให้เห็นภาพ

ลูกค้า ----> บอกความต้องการในการไปต่างประเทศ ----> Agent หรือ Wholesale ----> ส่งเรื่อง Land Operator ทำราคา ----> ส่งราคากลับ Agent หรือ Wholesale ----> ทำราคาพร้อมโปรแกรม ----> ส่งให้ลูกค้า

    บริษัทแลนด์ต่างประเทศก็จะมีออฟฟิศอยู่ที่ไทย เพื่ออำนวยความสะดวก Agent หรือ Wholesale ในการขอราคาครับ


ภาคผนวก
Tour Outbound = ทัวร์คนไทยไปต่างประเทศ
Tour Inbound = ทัวร์คนต่างประเทศเที่ยวไทย

     ถ้าเพื่อนท่านไหนมีข้อมูลเพิ่มเติมที่ทำให้ข้อมูลสมบูรณ์ขึ้น คอมเม้นมาได้ครับ เพราะสิ่งที่อธิบายมาเป็นความเข้าใจของจีเนียสล้วนๆวิธีดูอายุหนังสือเดินทางวีซ่ากลุ่มเชงเก้น(Schengen)มีหนังสือเดินทางหรือยัง?