ตัววิ่ง

ข้อมูลอยู่ในช่วงปรับปรุงและเพิ่มเติม หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามได้ที่ geniusbusinesstravel@gmail.com

เอกสารประกอบ การยื่นวีซ่าท่องเที่ยว และ ติดต่อธุรกิจ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์


เอกสารและข้อมูล ใช้ยื่นวีซ่า อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับสถานทูต

ยื่นวีซ่าสวิตเซอร์แลนด์

  1. แบบฟอร์มคำร้อง ขอวีซ่าที่กรอก ครบถ้วน
  2. หนังสือเดินทาง (Passport) ที่มีอายุเหลือ ไม่น้อยกว่า 3 เดือน นับจากวันที่จะ เดินทางกลับ จากสวิตเซอร์แลนด์ หรือ ประเทศ ในกลุ่มเชงเก้น และสำเนาหน้าที่มีรูปถ่าย ชื่อ-สกุล 2 ชุด
  3. หนังสือเดินทางเล่มเก่า พร้อมสำเนา (ถ้ามี)
  4. รูปถ่ายสี ฉากหลังขาว เห็นหู และคิ้ว ขนาด กว้าง 3.5 ซม. สูง 4.5 ซม. จำนวน 2 รูป ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน
  5. หลักฐานการทำงาน
    • จดหมายรับรองการทำงาน (ภาษาอังกฤษ) หรือ
    • หนังสือจดทะเบียนธุรกิจ หรือหนังสือจดทะเบียน พาณิชย์ หรือ
    • จดหมายรับรองจากสถาบันการศึกษา (ภาษาอังกฤษ)
  6. หลักฐานการเงิน รายการเดินบัญชี (Bank Statement) ย้อนหลังอย่างน้อย 3 เดือน ตัวจริงพร้อมสำเนา
  7. หลักฐานการจองที่พัก/โรงแรม
  8. ใบจองตั๋วเครื่องบิน
  9. ประกันสุขภาพเดินทาง และอุบัติเหตุ มูลค่าประกัน อย่างต่ำ 30,000 ยูโร หรือ 1,500,000 บาท
  10. แผนการเดินทาง
  11. ใบเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล (ถ้ามี)
  12. สำหรับผู้เดินทาง ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เดินทางลำพัง จะต้องมี สูติบัตร และหนังสือรับรองจากผู้ปกครอง หรือ บิดาและมารดา อนุญาตให้เดินทาง ซึ่งหนังสือรับรองนี้ ต้องออกโดยอำเภอ
  13. สำหรับวีซ่าธุรกิจ จะต้องมี หนังสือหรือจดหมายเชิญ จากบริษัทหรือหน่วยงานในประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ โดยจะต้องระบุ
    • บริษัททำเกี่ยวกับอะไร เชิญไปทำอะไร
    • ชื่อนามสกุล วันเดือนปีเกิด และหมายเลขหนังสือเดินทาง (Passport) ของผู้ถูกเชิญ
    • ระยะเวลา (วันที่เข้าและออกจากสวิตเซอร์แลนด์/กลุ่มประเทศเชงเก้น)
    • ผู้รับผิดชอบ ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าอาหาร และที่พัก ของผู้ถูกเชิญ
    • ผู้เชิญจะรับผิดชอบ ต่อการเดินทางออกจาก ประเทศสวิสเซอร์แลนด์หรือกลุ่มประเทศเชงเก้น ตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในวีซ่า ของผู้ถูกเชิญ
สำหรับผู้ที่พักกับญาติ เพื่อน หรือเยี่ยมแฟนที่สวิตเซอร์แลนด์ ต้องมีเอกสารเหล่านี้
  1. จดหมายเชิญที่ลงลายมือชื่อของผู้เชิญ
  2. หลักฐานการทำงานและรายได้ของญาติ หรือเพื่อนหรือแฟนที่สวิตเซอร์แลนด์
  3. สำเนาหนังสือเดินทางของญาติ หรือเพื่อนหรือแฟนที่สวิตเซอร์แลนด์
  4. เอกสารยืนยันความสัมพันธ์ระหว่าง ผู้เชิญกับผู้ยื่นขอวีซ่า

สถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย

35 ถ.วิทยุเหนือ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
website: eda.admin.ch/bangkok
รับผิดชอบ 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว กัมพูชา เมียนมาร์ และมาเลเซีย, ศูนย์ยื่นคำร้องขอวีซ่า ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ บริษัทวีเอฟเอส โกลบอล ยังเป็นตัวแทนรับยื่นวีซ่า ของประเทศลิกเตนสไตน์ อีกด้วย
ผู้เดินทางต้องยื่นขอวีซ่าด้วยตนเอง และต้องทำการ นัดหมายล่วงหน้าได้ที่ VFS Switzerland VAC
เวลาในการพิจารณาและดำเนินการ 15 วันทำการ
ค่าธรรมเนียม วีซ่าสวิตเซอร์แลนด์ 2,300 บาท และ เด็กอายุ 6-12 ปี 1,400 บาทต่ำกว่า 6 ปี ไม่ต้องเสียค่าวีซ่า
:ค่าบริการของ VFS Switzerland VAC 668 บาท
ผู้เดินทางต้องทำการสแกน ลายนิ้วมือ กับ ทางศูนย์รับยื่นวีซ่าสวิส (VFS)
ถ้าเคยสแกนลายนิ้วมือ เพื่อยื่นขอวีซ่าเชงเก้นมาแล้ว และวีซ่าที่ได้มาระบุคำว่า "VIS" สำหรับการขอวีซ่าครั้งต่อไป ท่านไม่จำเป็นต้อง สแกนลายนิ้วมือ
สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์มีสิทธิ์ที่จะขอ ให้ผู้สมัคร ทำการสัมภาษณ์หลังจากการตรวจสอบเอกสาร

ศูนย์ยื่นคำร้องขอวีซ่าสวิตเซอร์แลนด์-VFS Global

เดอะพลาซ่า ชั้น 4 ยูนิตที่ 404 และ405 อาคารจามจุรีสแควร์ ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม 10330
ทำการ จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08:00 - 16:30น.โทร:02-118-7015
อีเมล์: info.swth@vfshelpline.com
website: www.vfsglobal.ch/Switzerland
ยื่นวีซ่า: จันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-14.00น., รับเล่ม: จันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.00น.
เดินทาง: รถไฟใต้ดิน (MRT): สถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้ที่สุดคือ สถานีสามย่าน ทางออกประตูที่ 2 รถเมล์ (BUS): ขึ้นรถเมล์สายที่ 4, 16, 21, 25, 29, 34, 36, 40, 45, 47, 50, 67, 93, 113, 141, 163, 172, 501 รถไฟฟ้า (BTS): ทางออกสถานีศาลาแดง เดินจากถนนพระราม 4 ไปที่ตึกจามจุรีสแควร์

บริการเพิ่มเติม (Additional Services)
ห้องรับรองพิเศษ (Premium Lounge Service) ค่าบริการเพิ่มเติม 2,200 บาท
  • ไม่ต้องรับคิว
  • สะดวกสบายและเป็นส่วนตัว
  • ห้องรับรองส่วนตัวขณะยื่นใบคำร้อง และสแกนลายนิ้วมือ
  • มีบริการเครื่องดื่มและขนม
  • บริการจัดส่งผลการพิจารณาคำร้อง ขอวีซ่าคืนทางไปรษณีย์
  • บริการถ่ายเอกสารและถ่ายรูป สำหรับประกอบ การยื่นคำร้องขอวีซ่า
  • บริการแจ้งสถานะใบคำร้องขอวีซ่า ผ่านทาง SMS และอีเมล์
ยื่นใบสมัครนอกเวลาทำการ (Primetime Service) ค่าบริการเพิ่มเติม 2,200 บาท ยื่นใบสมัครวีซ่าเวลา 14.00 - 16.00 ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดราชการ)
ยื่นใบคำร้องขอวีซ่าโดยไม่ได้นัดหมายในระบบออนไลน์ (Walk-in without Appointment) ค่าบริการเพิ่มเติม 1,500 บาท, ยื่นใบสมัครวีซ่าได้โดยไม่ต้องนัดล่วงหน้า
Booking.com

วิธีดูอายุหนังสือเดินทางวีซ่ากลุ่มเชงเก้น(Schengen)มีหนังสือเดินทางหรือยัง?